Quá trình hình thành người đàn ông như thế nào?

Sự ra đời một bé trai đánh dấu bước đầu tiên cho bé thuộc phái nam trong thế giới loài người, nhưng đó chưa phải là điều quan trọng nhất.

Trong mười năm đầu đời yếu tố quyết định nhất là quá trình xã hội hóa còn trong mười năm tiếp theo là sự dậy thì.

Dùng thuật ngữ “xã hội hóa”, là muốn nhấn mạnh cách xử sự của cha mẹ và những người lớn xung quanh với đứa trẻ là bé trai hay bé gái. Trong những năm đầu đời, trẻ có khả năng học được nhiều điều đến mức kinh ngạc. Ví dụ trẻ nắm được ngôn ngữ một cách dễ dàng. Nếu có điều kiện trẻ có thể học hai ngôn ngữ một lúc.

Những năm đầu đời trẻ học được ngôn ngữ một cách dễ dàng
Những năm đầu đời trẻ học được ngôn ngữ một cách dễ dàng

Cha mẹ cần có cách xử sự để trẻ hiểu nó là con trai hay con gái. Tuy chưa hiểu gì về sự khác biệt của giới, nhưng trẻ lại ý thức được giới của mình và rất tức giận nếu ai đó đối xử không đúng với giới mà chúng nhận thức.

Một phôi thai bé trai mà tinh hoàn không sản xuất được hoóc môn nam lúc mới sinh ra giống một bé gái. Thực ra điều này chỉ được khẳng định khi bác sĩ làm rõ nguyên nhân kìm hãm quá trình dậy thì. Nhưng trong trường hợp này, không một bác sĩ khôn ngoan nào lại nói sự thật cho đứa trẻ. Nói với một cô bé vào tuổi dậy thì biết thực chất cháu sinh ra là một bé trai, có nghĩa là làm nó bị thương tổn đến tận đáy lòng.

>> Xem thêm:

Cha mẹ của đứa trẻ khi nhận được tin này cũng bị sốc không kém. Tốt nhất bác sĩ nên giải thích là đứa trẻ có những khiếm khuyết về cấu tạo trong nên sẽ không có khả năng sinh sản của phụ nữ, nhưng vẫn có một cuộc sống bình thường và gửi cô bé đến bác sĩ phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ tinh hoàn (đôi lúc tinh hoàn không tụt được xuống bìu sẽ là nguyên nhân gây ra u ác tính) và sẽ tăng oestrogen (nội tiết tố của phụ nữ) để đảm bảo cho cô bé sau này có bề ngoài của một phụ nữ trưởng thành.

Qua cách đối xử của mọi người xung quanh mà đứa trẻ biết được nó là một người đàn ông, về mặt tâm lý, điều này quan trọng không kém so với ngoại hình phù hợp. Những thay đổi cơ bản của cơ thể bắt đầu diễn ra vào khoảng tuổi lên mười.

Quá trình sản xuất hoóc môn nam tăng mạnh vào lúc bé ba tháng tuổi
Quá trình sản xuất hoóc môn nam tăng mạnh vào lúc bé ba tháng tuổi

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hình thành, bào thai bé trai ở giai đoạn cuối của thai kì, các hoóc môn nam được sinh ra rất ít. Khi mới chào đời số lượng hoóc môn nam ở bé trai và bé gái là ngang nhau. Sau đó quá trình sản xuất hoóc môn nam tăng mạnh và đạt đỉnh điểm vào lúc bé ba tháng tuổi, sau ba tháng quá trình này lại giảm. Chưa ai liều rõ vai trò của sự phát triển dồn dập này; cũng có thể, lo quá trình sống đòi hỏi vậy, nhưng cũng có thể, đó là một phần của quá trình tiến hóa trong quá khứ mà ngày nay không còn ý nghĩa di truyền lại cho chúng ta. Vào ba tuổi lầu hết trẻ em đã biết mình thuộc giới nào, nhưng trong 9- 10 năm đầu đời, tuy phát triển mạnh nhưng cơ thể các bé trai và bé gái không khác biệt đáng kể.

Trong thời kì tuổi dậy thì các cơ quan sinh dục giới phát triển và đạt tới kích thước và hình hài ổn định, ngoại hình cũng thay đổi (vai con trai và hông con gái to ra rõ rệt), diễn ra quá trình phân chia mô (đàn ông cơ bắp phát triển, còn phụ nữ là các mô mỡ) hệ thống lông, tóc phát triển mạnh (mất lông trên trán và bên mai, khuôn mặt có cấu trúc của người trưởng thành. Cả bé trai và gái đều mọc thêm lông, tóc.

Recommended For You

About the Author: Mr Huy